Ai được phép mua nhà ở xã hội Định Hòa ?

Nhà ở xã hội là một trong những loại hình nhà ở rất thích hợp với người dân có thu nhập không cao tuy nhiên họ lại có nhu cầu được mua nhà chung cư khi sinh sống và làm việc ở thành thị. Nhà ở xã hội nhà nước sẽ được đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội và người mua có thể được hưởng mức giá thấp hơn so với những căn hộ trong diện thương mại.

Nhà ở xã hội thông thường có giá thấp hơn so với những dự án nhà ở thương mại, chính sách này về việc mua nhà ở xã hội là để giúp đỡ người dân có thu nhập thấp nhanh chóng có nhà tuy nhiên theo quy định của Nhà nước hiện nay sẽ chỉ có 10 đối tượng được quyền mua nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội được chủ đầu tư xây dựng sau đó bán dự án nhà ở xã hội này cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá. Hoặc dự án nhà ở thương mại được chủ đầu tư dành 5% số căn hộ bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức trả góp.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội Định Hòa

– Người không có nhà ở hoặc nhà ở quá chật chội, diện tích nhỏ hẹp hoặc nhà ở bị xuống cấp, dột nát

– Phải có đăng ký hộ khẩu tại tỉnh Bình Dương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú đủ 1 năm trở lên tại Bình Dương.

– Cuối cùng, phải là người có thu nhập thấp, tức không thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân hoặc phải thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo quy định.

Nhà ở xã hội có diện tích khoảng bao nhiêu ?

Loại nhà ở xã hội phổ biến nhất hiện nay là căn hộ chung cư. Tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội là nhà công vụ được quy định tại Điều 7 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Theo đó, căn hộ sẽ được thiết kế, xây dựng theo hướng khép kín có diện tích tối thiểu là 25 m2/sàn và tối đa là 70 m2/sàn. Tuy nhiên một số trường hợp có thể điều chỉnh thêm không quá 10% so với diện tích quy định là 70 m2.

Khi nào thì được bán lại nhà ở xã hội sau khi mua ?

Quy định cụ thể tại Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Theo đó, quy định rõ đối tượng mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (kể cả trường hợp thế chấp ngân hàng để mua lại căn hộ đó) và không được bán nhà ở dưới mọi hình thức trong tối thiểu 5 năm, tính từ khi thanh toán xong tiền mua theo hợp đồng đã ký kết.

Người mua nhà chỉ được phép bán lại, thế chấp hay cho thuê lại đến khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu sau đủ 5 năm, người mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước, cho chủ đầu tư hoặc cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên mua nhà ở xã hội.

Mua nhà ở xã hội được hổ trợ ngân hàng không ?

Hiện không có quy định mới đối với mức lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Năm 2018 đến đây, mức lãi suất vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm và tại một số ngân hàng thương mại là 5%/năm.

Nếu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện mua nhà ở xã hội. Nếu không có nguồn vốn mua sẽ được cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và một số ngân hàng thương mại với mức lãi suất thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *