Bình Dương đang trú trọng phát tiển nhà ở xã hội

(HNM) – Với những chính sách đột phá như giá bán nhà ở xã hội chỉ ngang giá xây dựng, không tính giá đất, nhiều năm qua, tỉnh Bình Dương đã trở thành hình mẫu của cả nước về xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp. Thời gian tới, Bình Dương tiếp tục chú trọng phát triển xây dựng nhà ở xã hội với giá rẻ để người lao động an cư, lạc nghiệp.

Nỗi niềm người lao động

Dọn về sống trong căn hộ nhà ở xã hội hơn 5 năm nay tại khu Becamex Định Hòa (thành phố Thủ Dầu Một), gia đình chị Lê Hoàng Hương (quê Bạc Liêu, làm việc tại Khu công nghiệp Đại Đăng) chia sẻ: “Sau nhiều năm tích góp, vợ chồng tôi dư được chút ít, rồi vay thêm ngân hàng để mua căn hộ diện tích hơn 30m2, trị giá gần 150 triệu đồng. Khu dân cư rộng rãi, sạch sẽ với nhiều tiện ích như khu vui chơi trẻ em, siêu thị…, giúp chúng tôi ổn định cuộc sống, an tâm làm việc”.

Cùng cảnh ngộ nhưng chưa được may mắn như chị Hương, anh Lê Văn Triều (ở nhà trọ tại thành phố Thuận An) bộc bạch: “Gia đình tôi đã đăng ký mua nhà ở xã hội từ đầu năm nay nhưng chưa đến lượt. Mong cơ quan chức năng tạo thuận lợi để người lao động có thể mua được căn hộ ở Bình Dương”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Dĩ An Nguyễn Thanh Huy cho biết, thành phố có 6 khu và 1 cụm công nghiệp, thu hút 245.000 lao động. Vì vậy, các dự án nhà ở xã hội sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nhà ở, nâng cao chất lượng, điều kiện sống ổn định cho người lao động.

Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, đến nay, tỉnh đã đưa vào sử dụng 25 dự án nhà ở xã hội độc lập trên diện tích 140ha đất với gần 1,4 triệu mét vuông sàn xây dựng, cung cấp trên 34.000 căn hộ. Trong đó, 11 dự án nhà ở xã hội có nguồn vốn ngoài ngân sách, giá bán nhà ở thấp nhất 5,6 triệu đồng/m2 và cao nhất là 14,89 triệu đồng/m2. Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bình Dương cần gần 62.000 căn hộ với tổng diện tích gần 3 triệu mét vuông sàn để đáp ứng nhu cầu của công nhân, người thu nhập thấp trong các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương Võ Hoàng Ngân cho hay, việc phát triển nhà ở xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, chưa huy động được nhiều thành phần kinh tế và nguồn lực xã hội đầu tư. Nguyên nhân do thiếu quỹ đất; việc bố trí nguồn vốn tín dụng cho vay ưu đãi còn hạn hẹp; các chính sách ưu đãi chưa đủ mạnh, thủ tục đầu tư còn rườm rà.

Những tín hiệu tích cực

Ngày 23-9, tại thành phố Thủ Dầu Một, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD – Bộ Xây dựng) đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội An Sinh. Dự án có diện tích 2,7ha, với 978 căn hộ, dự kiến giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Trước đó, ngày 21-9, tại thành phố Dĩ An, Tập đoàn Lê Phong tổ chức ký kết hợp tác phát triển dự án chung cư nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp. Dự án có quy mô hơn 10.000m2, với gần 1.000 căn hộ. “Dự án có đầy đủ tiện ích cho người lao động như trường học, công viên, giải trí cộng đồng, hồ bơi, trung tâm mua sắm…, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2023”, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Phong Bùi Ngươn Phong cam kết.

Để các dự án nhà ở xã hội thực hiện nhanh chóng, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã giao Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH một thành viên (Becamex IDC) thực hiện việc xây dựng. Hiện nhà ở xã hội Becamex đã xây dựng hoàn thành 47.500 căn, đạt 74% kế hoạch. Becamex IDC tiếp tục mở rộng giai đoạn tiếp theo với tổng số hơn 118.000 căn nhà ở xã hội… Tổng Giám đốc Becamex IDC Phạm Ngọc Thuận cho biết, thiết kế nhà ở xã hội rất linh hoạt với nhiều loại sản phẩm, giá bán phù hợp, dao động từ 120 đến 280 triệu đồng/căn, hoặc loại cao cấp hơn với giá từ 200 đến 500 triệu đồng/căn, hoặc cho thuê với giá 750.000 đồng/căn/tháng. Giá thấp vì chủ đầu tư lựa chọn quỹ đất được chuyển mục đích sử dụng để triển khai. Giá bán căn hộ chỉ là giá trị xây dựng công trình, không tính giá đất.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương Võ Hoàng Ngân, Sở đã kiến nghị tỉnh quy định ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư trong quy hoạch và phát triển khu công nghiệp phải dành diện tích nhất định xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động; bảo đảm phát triển các khu công nghiệp phải đồng bộ với phát triển nhà ở cùng các điều kiện về hạ tầng thiết yếu cho công nhân.

UBND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các chủ đầu tư 31 dự án có diện tích đất khoảng 100ha thực hiện nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân từ nay đến năm 2030. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, tỉnh khuyến khích các thành phần kinh tế sử dụng vốn chủ sở hữu, vốn vay ngân hàng và nguồn vốn huy động hợp pháp để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế riêng đối với trình tự, thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *