Xây 20.000 căn nhà ở xã hội, kiểm soát chặt đối tượng mua

Bình Dương – Tỉnh Bình Dương đang xây dựng thêm 20.000 căn hộ nhà ở xã hội từ nay đến năm 2023. Đáng chú ý trong đợt này, diện tích các căn hộ và giá bán sẽ đa dạng hơn. Chính quyền cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn đảm bảo bán đúng đối tượng hưởng chính sách.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, từ 10 năm trước tỉnh đã đặc biệt quan tâm phát triển mô hình nhà ở xã hội – xây căn hộ giá rẻ bán cho người lao động có thu nhập thấp.

UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty Becamex IDC thực hiện, giai đoạn đầu đã xây dựng được 47.500 căn hộ. Becamex IDC tiếp tục mở rộng giai đoạn tiếp theo với tổng số 118.234 căn nhà ở xã hội ở khu vực đông công nhân lao động như: thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, huyện Bàu Bàng, Thuận An…

Từ nay đến cuối năm 2023, Becamex IDC tiếp tục xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn tiếp theo tại Khu VietSing thành phố Thuận An, khu Định Hòa thành phố Thủ Dầu Một, khu Mỹ Phước thị xã Bến Cát, khu Bàu Bàng huyện Bàu Bàng. Tổng mức đầu tư các khu nhà ở trên khoảng 9.500 tỉ đồng.

Đáng chú ý, giai đoạn này, giá bán mỗi căn đa dạng hơn, mỗi căn (30m2 trở lên) dao động từ 120 – 280 triệu đồng/căn hoặc loại cao cấp hơn với giá từ 200 – 500 triệu đồng/căn. Ngoài ra, người lao động có thể thuê với giá 750.000 đồng/căn/tháng. Trong gia đoạn này, chính quyền cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn đảm bảo bán đúng đối tượng hưởng chính sách được mua.

Công ty Cổ phần kinh doanh và phát triển Bình Dương là đơn vị hợp tác với chủ đầu tư để bán căn hộ tại Nhà ở xã hội Định Hòa. Nhân viên tư vấn cho biết các căn hộ các tầng trên đã hết. Hiện chỉ còn bán căn tầng trệt 57m2 với giá hơn 1 tỉ đồng.

Đối với khu vừa mới khởi công xây dựng tại phường Định Hòa, nhân viên tư vấn cho biết hiện vẫn chưa có thông báo mở bán.

Theo ghi nhận, thời gian gần đây, có nhiều trường hợp rao bán và cho thuê căn hộ ở Khu nhà ở xã hội Định Hòa giai đoạn trước.

Phóng viên gọi điện cho người rao bán, một người phụ nữ cho biết muốn mua tầng nào cũng có. Giá bán thì không còn giá gốc – giá mua trực tiếp với chủ đầu tư (giá gốc thấp hơn rất nhiều chỉ khoảng 100-160 triệu đồng/căn tùy theo tầng).

Bây giờ phải mua qua tay người thứ 2, thứ 3. Nếu tầng 4 khu nhà có thang máy thì giá 280 triệu đồng/căn 30m2, có gác, có kệ bếp. Các tầng 2, tầng 3, hoặc tầng 5 thì cao hoặc thấp hơn, dao động khoảng 20-50 triệu đồng.

Hình thức mua bán, người rao cho biết, hiện tại chưa có sổ riêng. Hai bên lập hợp đồng ủy quyền hoặc lập vi bằng. Đến khi nào chủ đầu tư giao sổ thì người chủ mua đầu tiên sẽ đi nhận sổ. Sau đó sẽ sang tên và người mua sau đóng phí còn lại 5%.

Việc rao bán lại nhà ở xã hội đặt ra nghi vấn bán sai đối tượng, đại diện Sở Xây Dựng Bình Dương cho biết, khi xét duyệt hồ sơ về đối tượng mua, Sở Xây dựng xem xét rất kỹ, không có chuyện tiêu cực gì ở đây. Nếu có sai sót thì khi thanh tra, kiểm tra sẽ phát hiện ra.

Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, sẽ kiểm tra lại, nếu nhận phát hiện những trường hợp mua nhà không đúng đối tượng sẽ thông tin. Bên cạnh đó sẽ xem xét lại trách nhiệm của bộ phận xét duyệt hồ sơ.

Về việc người mua nhà ở xã hội cho thuê lại, theo Sở Xây dựng, chưa nghe phản ánh. Tuy nhiên Sở Xây dựng cũng lý giải, việc này do nhu cầu của người mua. Có trường hợp mua rồi nhưng do điều kiện công việc, không có nhu cầu nên cho thuê lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *